Thiết bị khí nén SUNWAY luôn đứng đầu chất lượng

Tìm hiểu các thiết bị khí nén là gì?

Ngày nay, việc chuyển đổi và sử dụng khí nén trong sản xuất và các hoạt động đời sống xã hội đã trở thành xu thế mới ở nước ta.

Nó mang lại cho chúng ta một nền công nghiệp mới: sạch hơn, an toàn, tiện ích, máy móc đơn giản không cồng kềnh, bảo vệ môi trường và thật năng suất.

Nếu so sánh khí nén với các nguồn tài nguyên khác như than đá, dầu mỏ, than bùn, khí đốt các loại thì khí nén có nhiều ưu điểm hơn.

Nó luôn luôn tồn tại trong tự nhiên với trữ lượng khổng lồ, dễ khai thác, xanh và sạch, thân thiện với môi trường và con người. Việc đầu tư hệ thống khí nén ban đầu sẽ gặp khó khăn với những người mới tiếp cận nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Khí nén là không khí tự nhiên được nén ở áp suất cao ứng dụng trong vận hành các thiết bị sản xuất công nghiệp, máy móc phục vụ nhu cầu của con người.  Những thiết bị dùng để khai thác và hỗ trợ việc khai thác khí nén này được gọi là thiết bị khí nén.

Những thiết bị khí nén thông dụng mà bạn cần biết

Hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm rất nhiều các thiết bị lớn nhỏ, kích thước và chức năng khác nhau. Nhưng chúng ta có thể phân chia và liệt kê thành các bộ phận chính bao gồm: xy lanh khí, van khí nén, van điện từ, bộ lọc khí nén và các thiết bị phụ kiện khí nén và nguồn khí.

Nguồn khí hay nguồn cung cấp khí nén có thể là bình tích áp, máy nén khí, bồn chứa khí để cung cấp cho hệ thống hoạt động.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những thiết bị này còn giúp đảm bảo sự vận hành thông suốt ngay cả khi có sự cố và trục trặc về nguồn.

Bình chứa khí nén có vỏ là thép tấm, được sơn tĩnh điện có thể chịu nhiệt lên đến 100 độ C, van an toàn, van xả, đồng hồ đo áp suất, đầu khí vào, đầu khí ra.

Tùy theo nhu cầu, quy mô và công suất mà thiết bị nguồn khí sẽ có dung tích và số lít lớn hay nhỏ.

Van thiết bị khí nén

Là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống khí nén đang hoạt động. Van có chức năng đóng mở để cung cấp khí, điều khiển hướng dòng, lưu lượng cho các thiết bị trong hệ thống. Chính vì van là thành phần cơ bản nên mỗi hệ thống đều có từ 2-3 van được lắp đặt.

Van được phân chia thành 3 loại chính đó là van điện từ, van khí nén, van cơ.

Van cơ được đánh giá là dễ sử dụng nhất. Nó hoạt động khi con người tác động một lực đủ mạnh thông qua đạp chân, gạt tay, nút nhấn, nút xoay … Van sẽ phù hợp hơn với các máy móc yêu cầu tần suất hoạt động không liên tục, công suất nhỏ.

Van khí vận hành do nguồn khí nén cung cấp, được điều khiển nhờ áp lực khí nén. Đa dạng các loại van như: van xả nhanh, van một chiều, van chia khí, van xả nhanh, van khóa hơi, van chân không, van tiết lưu.

Thiết bị khí nén

Van điện từ là loại van thông dụng nhất hiện nay.Cấu tạo của van gồ 2 bộ phận: đầu điện và thân van. Đầu điện có vỏ nhựa và lõi dây đồng để sản sinh từ trường. Thân van là nơi có cửa van, lỗ cấp khí đầu vào, đầu ra, trục.

Khi dòng điện có cường độ tương ứng với coil điện chạy vào van, lập tức lõi dây đồng sản sinh ra từ trường. Từ trường lớn sẽ có lực và truyền đến thân van qua trục. Tại đây, lực sẽ tác động đến piston và cửa van để làm cửa chuyển trạng thái từ đóng sang mở hoặc từ mở sang đóng. Khi dòng điện ngắt thì từ trường không được sinh ra, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Ưu điểm của van là thời gian đóng mở nhanh chóng, dễ lắp đặt và sử dụng, nếu kết hợp với các thiết bị hẹn giờ van có thể vận hành tự động. Van điện phân chia nhiều loại dựa trên: điện áp, trạng thái, hãng sản xuất, số coil điện, số cửa van…

Xy lanh thiết bị khí nén

Nếu như van khí nén là bộ phận cơ cấu thì xi lanh là bộ phận chấp hành. Xi lanh khí hay còn được gọi với một cái tên khác là ben khí nén.

Thiết bị hoạt động nhờ khí nén, nó giúp chuyển hóa, biến đổi nguồn năng lượng tích lũy của khí nén mang lại thành động năng. Nhờ có động năng này mà con người có thể ép, nén, xoay, nghiền theo như yêu cầu.

Cấu tạo của 1 xi lanh khí nén sẽ bao gồm: ty, nòng, vỏ xi lanh, phốt làm kín, lỗ cấp và thoát khí.

Khi chúng ta tiến hành cung cấp một nguồn khí nén vào xi lanh thông qua ống dẫn khí và lỗ cấp khí. Lượng khí này sẽ đến nòng, tăng dần lên và chiếm lấy không gian bên trong.Ty nằm ở trong nòng xi lanh chuyển động tịnh tiến để truyền động ra bên ngoài và thực hiện những nhiệm vụ công tác.

Thiết bị khí nén

Muốn tìm một xi lanh khí nén chính xác, phù hợp thì khách hàng phải biết chọn loại xi lanh tác động kép hay tác động đơn, đường kính trong xi lanh và hành trình, chất liệu, áp suất và tải trọng đáp ứng.

Có rất nhiều loại xi lanh đang phổ biến trên thị trường hiện nay như: xi lanh vuông, xi lanh tròn, xi lanh nhỏ, xi lanh compact, xi lanh compact dẹp, xi lanh hai ti, xi lanh kẹp, xi lanh tịnh tiến xoay, xi lanh trượt, xi lanh 3 ty.

Một xi lanh tốt phải có ty, nòng làm bằng thép hoặc inox 304 để chống oxi hóa, ăn mòn và chịu được lực va đập tối đa. Nó có thể vận hành liên tục với tần suất cao, chế độ làm việc nặng nhọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Nội dung chống sao chép
Liên Hệ Báo Giá

VUI LÒNG NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ

X
Liên Hệ Báo Giá